Sao VN - Kênh giải trí thông tin số 1 về các ngôi sao

Chương trình Táo quân 2018 bị ‘sửa lưng’ vì xúc phạm cộng đồng LGBT

0 43

Chương trình Táo quân của VTV vừa bị phản đối mạnh mẽ bằng thư ngỏ vì gây tiếng cười khi miệt thị giới tính và cộng đồng LGBT.

Clip cảnh không phát sóng: “Cô Đẩu” Công Lý nghe tin U23 lên chầu Ngọc Hoàng mà “rạo rực hết cả người”.

Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân để phản đối chương trình này.

chuong trinh tao quan 2018 bi 'sua lung' vi xuc pham cong dong lgbt - 1

Hình ảnh của Bắc Đẩu trong chương trình Táo quân 2018 năm nay.

Thư ngỏ gửi tới VTV có viết:

“Chúng tôi bày tỏ sự trân trọng tới quý Đài đã có nhiều chương trình thời sự, giải trí hay phục vụ công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng nhiều chương trình đang tồn tại những “hạt sạn” mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.

Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân 2018), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, “bọn phụ nữ một nửa”. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

chuong trinh tao quan 2018 bi 'sua lung' vi xuc pham cong dong lgbt - 2

Chương trình gây bức xúc với những phát ngôn như “Con chỉ sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, “bọn phụ nữ một nửa”.

Theo đó, bản dạng giới mỗi người sinh ra là khác nhau và là vấn đề riêng tư cần được pháp luật bảo vệ; không một ai có quyền kỳ thị, bêu riếu, xúc phạm người khác chỉ vì sự khác biệt của mỗi cá nhân. Bản thân cộng đồng LGBT tại Việt Nam với những cá nhân đang nỗ lực đóng góp xây dựng đất nước, không có lý do gì nhân phẩm của họ lại bị hạ thấp và làm trò cười cho người khác.

Điều này đi ngược lại những mục tiêu bình đẳng, đa dạng và tôn trọng quyền con người mà các tổ chức trong nước và quốc tế đang nỗ lực bảo vệ, cũng như các cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn.

Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý Đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt” – Thư ngỏ của Viện iSEE và ICS lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Hiện phía Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Ban biên tập chương trình Táo Quân 2018 vẫn chưa có phản hồi chính thức về sự việc này.

Theo Bảo Quyên (Người Đưa Tin)

Related posts:

Ca sĩ Thủy Tiên chi 100 triệu đồng để ủng hộ đồng bào trong cơn bão Damrey
Sau chia tay, đây là những câu nói cực chuẩn của Văn Mai Hương về tình yêu
Bị chê tơi tả nhưng clip Chi Pu hát trước khi trở thành ca sĩ lại được khen truyền cảm
Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo lột áo: Tôi theo đuổi hình tượng sexy không phải để hút đại gia
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bật khóc trong sung sướng khi đội tuyển U23 Việt Nam lọt vào chung kết
Mừng cho U23 Việt Nam, Lưu Thiên Hương tông cả xe hơi vào cột điện
Mẹ Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế Hương Giang hãnh diện vì con nỗ lực hơn người
Lý do khiến The Voice Việt cứ ra mắt lại gây tranh cãi
Cả trường quay phì cười khi con gái nuôi 6 tuổi của Hứa Minh Đạt hỏi giám khảo câu này
Rũ bỏ vẻ bụi đời, "My Sói" Thu Quỳnh diện váy trắng tinh khôi dự sự kiện
Ca sĩ Yaya Trương Nhi khêu gợi hết cỡ trong vòng tay Hiếu Nguyễn
Vụ ca sĩ Du Thiên bị khán giả hành hung: "Đính chính lại là tôi không bỏ chạy"
Huệ của Về Nhà Đi Con bất ngờ "lột xác" quyến rũ hơn cả Hồng Quế
Lấy chồng bằng tuổi "nằm duỗi mà ăn": Giờ giàu nhưng 3 cặp đôi này cũng từng khổ sở lắm!
Hậu ly hôn, Dương Cẩm Lynh tiết lộ điều khiến mình và chồng cũ day dứt suốt cuộc đời
Hoài Linh lộ nét mặt hồi hộp trước giờ diễn ra lễ giỗ Tổ nghiệp vì điều này

Leave A Reply

Your email address will not be published.